Cách tính trọng lượng riêng của thép tấm mới nhất

Thép tấm là loại phép được dùng khá phổ biến trong các ngành công nghiệp xây dựng và công nghiệp đóng tàu. Và giống như những loại thép khác, tên gọi này xuất phát từ hình dạng của thép. Bài viết dưới đây của Phế liệu 24h sẽ cung cấp cho bạn công thức tính trọng lượng riêng của thép tấm chính xác nhất hiện nay, hãy theo dõi nhé!

Phân loại và ứng dụng của thép tấm

Tùy vào lĩnh vực sử dụng thép mà người ta chia thép tấm thành các loại:

  • Thép cán nóng, thép cán nguội
  • Thép mạ kẽm
  • Thép chống trượt (thép tấm nhám)
  • Thép cacbon tấm hợp kim.

Thép được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực, từ đóng tàu, cầu cảng, kết cấu nhà xưởng, bồn xăng dầu, nồi hơi, thùng cho đến cơ khí, các lĩnh vực xây dựng dân dụng, container, làm tủ điện, tàu thuyền, sàn xe, tủ đựng hồ sơ, xe lửa, dùng để sơn mạ,….

Bởi vì quy trình sản xuất thép khá phức tạp nên thép trên thị trường Việt Nam hầu như được nhập khẩu từ các nước khác trên thế giới.

Thép tấm

Thép tấm

Đặc điểm của một số loại thép tấm

Thép tấm cán nóng

Thép cán nóng được hình thành từ quá trình cán nóng ở nhiệt độ cao, thường ở nhiệt độ 1000°C. Loại thép này có màu xanh đen và màu thành phẩm khá tối. Hai bên tấm cuộn xì xì và không sắc mép. Nếu để lâu thì thép tấm cán nòng thường dễ bị gỉ sét.

Thép tấm cán nguội

Mẫu mã của thép tấm cán nguội thường đẹp mắt hơn thép tấm cán nóng. Nhưng quy trình bảo quản lại phức tạp và giá thành cũng cao hơn thép tấm cán nóng.

Ưu điểm dễ thấy nhất của loại thép tấm này là có bề mặt sáng bóng, mép biên sắc cạnh, màu sắc thành phẩm thường là màu xám sáng,…

Thép tấm cán nguội

Thép tấm cán nguội

Thép tấm mạ kẽm

Thép tấm mạ kẽm là những tấm thép được phủ thêm một lớp kẽm mạ. Lớp kẽm được mạ lên này có độ dày phù hợp nhằm tạo điều kiện tốt nhất để sản phẩm có tuổi thọ và độ bền cao.

Thép tấm mạ kẽm thường được dùng trong kiến trúc xây dựng, thiết bị công nghiệp, tủ lạnh, tivi máy giặt, điều hòa không khí, hệ thống thông gió, máy nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời,…

Thép chống trượt (thép tấm nhám)

Loại thép này rất thông dụng với người làm công trình. Tên gọi thép nhám bắt nguồn từ quy trình sản xuất, trên bề mặt của thép có gân hoặc hoa văn, tạo độ nhám có tác dụng chống trơn trượt.

Thép chống trượt thường được chế tạo bằng cách cán nóng. Loại thép tấm này thường được sử dụng trong nhiều công trình xây dựng khác nhau, làm sàn xe tải, để lót sàn, làm thép tiền chế,…

Thép tấm chống trượt

Thép tấm chống trượt

Thép cacbon tấm hợp kim

Đây là loại thép mà khi sản xuất người ta cho thêm vào các yếu tố đặc biệt gọi là yếu tố hợp kim: Mn, Ni, Cr, Si, W, V, Co, Ti, Cu, Mo. Những nguyên tố hợp kim đặc biệt được thêm vào làm cho thép hợp kim nói chung có ưu điểm vượt trội hơn so với các loại thép tấm khác.

Tùy vào sự tỷ lệ của các nguyên tố đó trong thép và sự khác nhau về số lượng của các nguyên tố mà thành phẩm sẽ có sự khác biệt về độ cứng, độ đàn hồi, sức bền, tính dễ uốn và khả năng chống oxy hóa.

Thép tấm hợp kim được dùng trong cơ khí đóng tàu, thuyền, kết cấu nhà xưởng, cơ khí, xây dựng, bồn bể xăng dầu, chế tạo máy, khuôn mẫu,…

Thép tấm hợp kim

Thép tấm hợp kim

Công thức tính trọng lượng riêng của thép tấm

Trọng lượng thép tấm =  T x R x D x 7,85

Trong đó:

  • Trọng lượng: đơn vị là Kg
  • T: độ dày thép tấm (mm)
  • R: chiều rộng/ khổ rộng của thép tấm (mm). Tiêu chuẩn thông thường là 1,25mm, 1,5mm, 2mm, 2,03mm, 2,5mm
  • D: chiều dài tấm thép (mm). Tiêu chuẩn thông thường là 6mm, 12mm (có thể cắt theo yêu cầu riêng của khách hàng).

Trong thực tế, khi bạn mua thép tấm thì các đơn vị kinh doanh sẽ cung cấp cho bảng tra quy cách, kích thước, trọng lượng chi tiết của thép tấm cho bạn. Vì thế bạn cũng không cần phải cố gắng nhớ công thức, tự tính trọng lượng riêng, khối lượng riêng của thép tấm làm gì.

Tuy nhiên, nếu bạn là kỹ sư hoặc sinh viên học thiết kế công trình xây dựng thì cần phải biết và sử dụng thành thạo công thức tính khối lượng riêng, trọng lượng riêng của thép thép tấm.

Cách tính trọng lượng riêng của thép tấm

Cách tính trọng lượng riêng của thép tấm

Ví dụ: Tính trọng lượng thép tấm SS400, dày 3mm, rộng 1500mm, chiều dài 6000mm.

Ta có: T = 3mm = 0,3cm; R = 1500mm = 150cm; D = 6000mm = 600cm.

→ Trọng lượng = T x R x D x 7,85 = 0,3 x 150 x 600 x 7,85 = 211,950g = 221,95Kg.

Bảng tra quy cách, kích thước, trọng lượng thép tấm 

Phế liệu 24h đã hướng dẫn bạn cách tính trọng lượng riêng của thép tấm và bảng tra quy cách, kích thước, trọng lượng thép tấm. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Nếu bạn có nhu cầu thanh lý phế liệu hãy liên hệ với công ty thu mua phế liệu giá cao 24h qua hotline 0909851345 nhé.

Võ Tuấn Lộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay

SMS

Facebook

Zalo