Thép hợp kim là gì? Đặc tính cơ bản và ứng dụng của thép hợp kim

Thép hợp kim là gì? Thép hợp kim có thành phần bao gồm sắt, cacbon và một số nguyên tố như vanadium, molypden, mangan, niken,… Thép hợp kim có nhiều đặc tính cơ học như không bị han gỉ, chống ăn mòn. Vật liệu này được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Xin mời bạn đọc cùng tìm hiểu kỹ hơn về thép hợp kim qua nội dung bài viết dưới đây.

Thép hợp kim là gì?

Thép hợp kim có khả năng chống oxy hóa cao

Thép hợp kim là dòng vật liệu có thành phần chính là sắt, cacbon nấu cùng các nguyên tố hóa học như đồng, mangan, niken,… Các nguyên tố được thêm vào khoảng từ 1,0% đến 50% tổng khối lượng hỗn hợp.

Nhờ đó thép hợp kim được cải thiện các đặc tính như tăng độ đàn hồi, sức bền, khả năng dễ uốn và chống oxy hóa cao. Đây là một trong những nguyên vật liệu được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực hiện nay.

Phân loại thép hợp kim như thế nào?

Thép hợp kim là gì? Thép hợp kim có mấy loại? Trên thực tế có rất nhiều loại thép hợp kim khác nhau. Tùy theo từng cách phân loại khác nhau mà thép hợp kim được phân chia tương ứng. Cụ thể một số cách phân loại hợp kim như sau:

Phân loại theo nồng độ hợp kim trong thép hợp kim

Tùy theo nồng độ hợp kim đưa vào trong thép hợp kim mà vật liệu này được phân chia như sau:

 • Thép hợp kim cao có nồng độ nguyên tố hợp kim đưa vào lớn hơn 10% khối lượng tạo ra.
 • Thép hợp kim thấp chứa hàm lượng nguyên tố hợp kim không vượt quá 2.5%. Đây là loại thép thông dụng được ứng dụng nhiều trên thị trường hiện nay.
Thép hợp kim được phân loại theo nồng độ nguyên tố hợp kim đưa vào
 • Thép hợp kim trung bình là loại vật liệu có tổng lượng các nguyên tố hợp kim đưa vào từ 2,5% – 10%.

Phân loại theo công dụng của sản phẩm

Tùy theo công dụng của thép hợp kim là gì mà sẽ phân loại sản phẩm khác nhau. Ví dụ như sau:

 • Thép kết cấu có công dụng dùng để chế tạo chi tiết máy và kết cấu kim loại. Đây là nhóm thép hợp kim thấp có đặc tính dẻo, độ bền cao.
 • Thép dụng cụ hợp kim được sử dụng để chế tạo dao cắt, khuôn dập, dụng cụ đo. Mác thép này cần đảm bảo độ cứng và tính chất chống mài mòn cao. Nhóm thép hợp kim này có hàm lượng cacbon trung bình và cao.
 • Thép hợp kim đặc biệt có tổng lượng hợp kim rất cao, có những tính chất hóa lý đặc biệt. Nhóm mác thép này được sử dụng trong các lĩnh vực đặc thù riêng của quân đội như xe bọc thép…
Có nhiều cách phân loại thép hợp kim khác nhau

Phân loại thép hợp kim theo nguyên tố hợp kim

Dựa theo tên của nguyên tố hợp kim chính tạo nên thép để phân loại. Ví dụ như thép crôm, thép mangan, hợp kim thép niken… Mỗi loại hợp kim khác nhau sẽ có những đặc tính và đặc điểm riêng.

Đặc tính cơ bản của thép hợp kim là gì?

Thép hợp kim có nhiều loại khác nhau, tùy theo mục đích và nhu cầu sử dụng để chọn lựa. Tuy nhiên nhìn chung loại thép hợp kim này có những đặc tính cơ bản dưới đây.

Cơ tính của thép hợp kim là gì?

Thép hợp kim có độ bền cao, được thể hiện rõ ràng nhất ở thép sau khi tôi + ram..

Tính chịu nhiệt độ cao

Thép hợp kim sau khi được hợp kim hóa với các nguyên tố có hàm lượng cao sẽ có khả năng chịu được nhiệt độ cao hơn 2000C.

Tính chất vật lý, hóa học của thép hợp kim là gì?

Tính chất vật lý, hóa học của thép hợp kim

Sau khi thép hợp kim được đưa vào thêm các nguyên tố với lượng lớn theo quy định thì vật liệu này có những tính chất lý hóa đặc biệt. Cụ thể như khả năng chống ăn mòn, chống han gỉ cao trong axit, bazơ, muối. Khả năng từ tính đặc biệt hoặc không có từ tính. Khả năng giãn nở đặc biệt của thép hợp kim.

Thép hợp kim là vật liệu vô cùng cần thiết cho nhiều ngành kỹ thuật trong thực tế. Đặc biệt là những ngành kỹ thuật đặc thù yêu cầu các tính chất cao hơn so với thép thông thường.

Ứng dụng của thép hợp kim là gì?

Thép hợp kim có nhiều đặc tính tối ưu nên được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực chế tạo khác nhau. Trong đó thép hợp kim được dùng để sản xuất các sản phẩm, vật liệu có yêu cầu độ cứng cao.

 • Sử dụng thép hợp kim cho các công trình xây dựng.
 • Vật liệu được ứng dụng trong các lĩnh vực cơ khí chế tạo máy, linh kiện ô tô, thiết bị hàng hải…
 • Sản xuất các loại trục động cơ, trục cán rèn, trục chịu tải trọng vừa và nhẹ.
Ứng dụng nổi bật của thép hợp kim
 • Sử dụng thép hợp kim làm bánh răng truyền động, bánh răng siêu tăng áp, trục bánh răng.
 • Thép hợp kim được dùng để sản xuất làm thớt đỡ, con lăn, bu lông, thanh ren, chi tiết máy móc.
 • Chế tạo các chi tiết chịu trọng tải cao trong kết cấu thép.
 • Sản xuất và chế tạo xe, tàu biển.
 • Sản xuất và chế tạo công cụ, dao cắt, dây xích công nghiệp.

Tuy nhiên cần lưu ý lựa chọn những loại hợp kim thép đạt chuẩn thép xây dựng. Điều này giúp công trình, sản phẩm của bạn được vững chắc, đảm bảo an toàn kỹ thuật.

Thép hợp kim là gì, đặc tính nổi bật như thế nào đã được chúng tôi giải thích chi tiết ở trên. Đây là dòng vật liệu được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đặc thù hiện nay. Nếu bạn có nhu cầu bán phế liệu thép hợp kim, hãy liên hệ với Phế liệu 24h theo hotline 0909.851.345 để được báo giá.

Võ Tuấn Lộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay

SMS

Facebook

Zalo