Tham khảo quy cách kích thước thép tròn chuẩn nhất

Nếu bạn đang cần mua thép tròn để tiến hành xây dựng các công trình thì việc tra quy cách, kích thước và trọng lượng vô cùng quan trọng. Lựa chọn sản phẩm đúng quy cách sẽ giúp đảm bảo công trình đạt chất lượng tốt nhất và tiết kiệm được chi phí. Tuy nhiên, thép tròn cũng có nhiều loại: thép ống tròn đen, thép tròn mạ kẽm, thép ống đúc,… 

Vậy làm sao để lựa chọn cho đúng? Đừng lo lắng, Phế liệu 24h sẽ giúp bạn phân biệt các loại thép tròn và chia sẻ một số thông tin về quy cách trọng lượng, kích thước thép tròn cho bạn.

Thép là gì?

Thép là một hợp kim kim loại, có thành phần cấu tạo chính là Sắt, Cacbon và một số nguyên tố hóa học khác. Dựa vào thành phần các nguyên tố tạo thành mà thép sẽ có độ đàn hồi, độ cứng, tính dẻo và sự bền khác nhau.

Thép là một vật liệu kim loại nên nó có đầy đủ các tính chất vật lý của một nguyên tố kim loại bình thường, bao gồm có ánh kim, dẫn nhiệt, dẫn điện mạnh,… Ở nhiệt độ 500 – 600°C, thép sẽ dẻo hơn. Khối lượng riêng của thép dao động từ 7.8 – 7.85g/cm3.

Thép là gì?

Thép là gì?

Thép ống tròn đen

Đây là loại thép tròn được sản xuất từ phôi thép cán mỏng (thép cuộn cán mỏng), sau khi đã gia công và hàn mép thì có dạng ống tròn. Vì giữ nguyên màu sắc ban đầu của phôi sản phẩm nên loại thép ống tròn này có màu đen.

Ứng dụng của thép ống tròn đen

+ Xây dựng: thường được dùng để thiết kế, lắp đặt các nhà tiền chế, các công trình cao tầng như nhà cao tầng, tháp ăng ten,… cho đến hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống luồn dây cáp

+ Công nghiệp kỹ thuật: được sử dụng để làm khung máy móc, thiết bị, khung sườn ô tô, xe máy, xe đạp và các loại máy móc đòi hỏi phải có cấu trúc vững chắc

+ Đời sống: được dùng làm khung tủ, giường, hàng rào, bàn ghế, cán dao,…

Thép tròn ống đen

Thép tròn ống đen

Thép ống mạ kẽm

Loại thép này được sản xuất từ thép ống tròn đen, sau khi làm sạch bề mặt thì được phủ thêm một lớp kẽm nữa để chống gỉ sét và tăng thêm tuổi thọ cho sản phẩm.

Có 2 loại thép mạ kẽm phổ biến là:

Thép tròn mạ kẽm điện phân

Mạ điện phân là phương pháp lâu đời nhất, sản phẩm và dung dịch chứa ion mạ sẽ được tích điện trái dấu. Khi phun lớp mạ lên sản phẩm, các ion sẽ bám lên bề mặt sản phẩm hình thành một lớp kẽm mỏng giúp sản phẩm chống ăn mòn.

Mạ bằng phương pháp điện phân cho ra một lớp mạ đều và sáng bóng, tuy nhiên nó chỉ bảo vệ được bề mặt của ống thép còn bên trong thì không bảo vệ được. 

Thép tròn mạ kẽm nhúng nóng

Sau khi làm sạch, ống thép sẽ được tạo một lớp bám dính và nhúng trực tiếp vào bể phản ứng. Sau một khoảng thời gian nhất định thì sản phẩm sẽ được lấy ra làm nguội và nhúng một lớp bảo vệ.

Những ống thép này thường dùng ở những nơi có độ ăn mòn cao như ven biển, khu vực có nồng độ axit cao,… Tuy nhiên giá thành của loại này khá đắt.

Thép ống mạ kẽm

Thép ống mạ kẽm

Thép ống đúc

Thép ống đúc hay còn gọi là thép ống liền mạch, được sản xuất bằng phương pháp đùn và ép nguyên liệu. Ống được đúc nguyên khối, không có mối hàn nên có khả năng chịu áp lực tốt.

Đa phần thép ống đúc ở Việt Nam hiện nay được nhập khẩu từ Trung Quốc vì công nghệ sản xuất loại thép tròn này ở Việt Nam còn bị hạn chế. Theo quy trình sản xuất và thành phần cấu tạo, thép ống đúc được chia thành các loại:

Thép ống đúc hợp kim

Đây là sản phẩm được tạo thành từ các phôi thép hợp kim. Hàm lượng cacbon tối đa có trong phôi thép là 0.04 – 0.15%.

Thép ống đúc hợp kim được dùng trong công nghiệp hóa điện, dầu khí, công nghiệp ô tô, sản xuất nồi hơi và những công trình chịu nhiệt cao, chống mài mòn.

Thép ống đúc cacbon

Đây là sản phẩm được tạo thành từ phôi thép cacbon, có hàm lượng cacbon dao động từ 0.18 – 0.32% tùy theo từng mác thép.

Thép ống đúc cacbon ở Việt Nam được nhập khẩu từ Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Singapore.

Loại thép này được dùng trong kết cấu lò hơi, vận chuyển khí đốt, dầu khí, trao đổi nhiệt, các ống dẫn dầu trong điều kiện môi trường nhiệt độ cao và thường xuyên phải chịu áp lực trong quá trình sử dụng.

Thép ống đúc

Thép ống đúc

Quy cách kích thước, trọng lượng của ống thép tròn

Số lượng cây trên 1 bó với ống thép có đường kính Ø13,8 – Ø49 là 20 cây.

Số lượng cây trên 1 bó với ống thép có đường kính Ø60 – Ø76 là 10 cây.

Số lượng cây trên 1 bó với ống thép có đường kính Ø90 – Ø140 là 5 cây.

Bảng quy cách kích thước thép tròn, trọng lượng thép tròn

Bảng quy cách kích thước thép tròn, trọng lượng thép tròn

Chắc hẳn qua các thông tin trên các bạn đã phân biệt được các loại thép tròn và biết được quy cách trọng lượng, kích thước thép tròn rồi. Mong rằng những kiến thức trên hữu ích cho các bạn. Nếu bạn có nhu cầu thanh lý thép phế liệu hãy liên hệ với Phế Liệu 24h qua hotline 0909851345 nhé.

Võ Tuấn Lộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay

SMS

Facebook

Zalo