Hướng dẫn cách nhận biết vàng và đồng chính xác nhất

Vàng và đồng là hai kim loại phổ biến và được sử dụng rộng rãi hiện nay. Với màu sắc tương đồng nhau, có khá nhiều người nhầm lẫn giữa vàng và đồng Để giúp bạn phân biệt một cách dễ dàng hai kim loại này thì hôm nay Phế liệu 24h sẽ gửi đến bạn bài viết với chủ đề xoay quanh cách nhận biết vàng và đồng bạn nhé!

Thông tin cơ bản về vàng

Vàng được biết đến với vai trò là một loại kim loại quý, có màu đặc trưng là vàng sẫm ánh đỏ. Vàng có tên gọi khác là aurum và ký hiệu trong hóa học là Au. Vàng chịu được nhiệt độ khá cao, rơi vào khoảng 1064 độ C. Ngoài ra khi đun nóng chảy thì vàng còn có khả năng hòa tan được cùng với những kim loại khác, cụ thể như là đồng, kẽm, bạc,…

Đặc điểm nổi bật của vàng chính là tính mềm và dễ thực hiện kéo dài, dát mỏng. Hơn nữa, tính dẫn điện của vàng cũng rất tốt. Vì những tính chất này mà vàng được con người sử dụng để làm trang sức, đôi khi là làm vật dụng.

Vàng là một trong những kim loại được sử dụng phổ biến và có giá thành đắt đỏ, trong vàng xếp hạng thì chỉ đứng phía sau bạch kim và một số các kim loại quý khác mà thôi.

Để có thể phân biệt được chất lượng của vàng, thông thường con người hay dựa trên tuổi của vàng hoặc nói cách khác là chất lượng vàng. Loại vàng 10 tuổi chính là loại vàng tốt nhất trên thị trường. Vàng 10 tuổi sẽ hầu như là không bị lẫn tạp chất (nếu có thì tỷ lệ rất nhỏ, chỉ  khoảng 0.01 phần trăm).

Còn vàng 9 tuổi là một loại vàng có tỷ trọng vàng chiếm khoảng 90 phần trăm trọng lượng. Cả vàng 10 tuổi và vàng 9 tuổi đều có tên gọi chung là vàng 24K. Tuy nhiên, giá thành của vàng 10 tuổi sẽ có phần cao hơn so với vàng 9 tuổi.

Vàng được biết đến với vai trò là một loại kim loại quý

Vàng được biết đến với vai trò là một loại kim loại quý

Đôi điều về kim loại đồng

Đồng được biết đến với vai trò là một nguyên tố hóa học nằm trong bảng tuần hoàn nguyên tố. Đồng có kí hiệu là Cu. Tính chất của kim loại đồng là có bề mặt màu cam đỏ đặc trưng, độ dẫn điện tốt, tính dẻo, dẫn nhiệt cao.

Cách đây rất lâu về trước, cụ thể là khoảng hàng ngàn năm con người chúng ta đã phát hiện ra kim loại đồng và các hợp kim của đồng. Hợp chất của đồng thường sẽ tồn tại trong dạng muối đồng II và có tồn tại với tổng cộng hai màu là: màu xanh lam và màu xanh lục.

Đồng được chứng minh là có khả năng dẫn nhiệt, dẫn điện rất tốt. Ngoài ra khi ở dạng nguyên chất thì đồng rất dễ thao tác uốn nắn vì tính chất mềm của nó. Hơn nữa, từ khi được phát hiện, đồng được ứng dụng phổ biến rộng rãi trong cuộc sống của con người, từ làm nguyên liệu, làm vật dụng cho đến các linh kiện,…

Đồng có bề mặt màu cam đỏ đặc trưng, độ dẫn điện tốt, tính dẻo, dẫn nhiệt cao

Đồng có bề mặt màu cam đỏ đặc trưng, độ dẫn điện tốt, tính dẻo, dẫn nhiệt cao

Mách bạn cách nhận biết vàng và đồng 

Khi nhìn vẻ bề ngoài thì vàng và đồng đều là hai kim loại có màu sắc gần tương tự nhau. Nhưng dựa trên giá trị kinh tế thì vàng có giá trị cao hơn đồng, quý hơn đồng. Khác với vàng, đồng thường hay tồn tại ở trong môi trường tự nhiên nhiều và rất dễ tìm kiếm. Cũng bởi vì thế mà đồng không quý hiếm và mang giá trị cao như là vàng.

Để có thể phân biệt giữa vàng và đồng với nhau bạn đọc có thể tham khảo một số phương pháp như sau:

Sử dụng phương pháp Magnet: ở phương pháp này bạn hãy dùng nam châm để thử kim loại mà mình đang có. Nếu là vàng thật thì sẽ không bị nam châm hút vào, còn sẽ bị hút với một lực hút khá nhẹ thì chính là kim loại đồng.

Sử dụng axit để thử: Loại axit dùng để thử ở đây là axit nitric. Khi bạn cho vàng vào trong dung dịch axit nitric thì sẽ không xảy ra bất kỳ một phản ứng hóa học nào, màu sắc, hình dáng giữ nguyên vẹn. Còn khi bạn cho đồng tác dụng với axit nitric thì đồng  chuyển sang một màu nâu sẫm.

Cách nhận biết vàng và đồng: Sử dụng phương pháp Magnet hoặc sử dụng axit để thử

Cách nhận biết vàng và đồng: Sử dụng phương pháp Magnet hoặc sử dụng axit để thử

Dựa vào tính chất vật lý để phân biệt

Nếu không thể thực hiện phân biệt như hai cách trên bạn cùng có thể dựa vào tính chất vật lý của hai kim loại này để phân biệt được chúng đấy.

Tính chất vật lý của đồng là có khả năng dẫn được nhiệt và dẫn được điện nên ứng dụng của nó là làm nên dây dẫn điện. Ngoài ra thì đồng còn được sử dụng làm pin cho một số các thiết bị điện khác nhau. Đồng còn có tính chất dễ bị oxi hóa bởi không khí.

Không khí, độ ẩm hay là nhiệt độ, dùng axit để hòa tan đều không  ảnh hưởng được tới vàng vì vàng là một kim loại trơ. Vàng cũng sẽ không xảy ra phản ứng hóa học nào trừ khi cho vàng tác dụng với thủy ngân.

Đồng là có khả năng dẫn được nhiệt và dẫn được điện tốt

Đồng là có khả năng dẫn được nhiệt và dẫn được điện tốt

Hy vọng qua bài viết ngày hôm nay về cách nhận biết vàng và đồng mà Phế liệu 24h chia sẻ, bạn đọc sẽ tích lũy cho mình được thêm nhiều thông tin bổ ích. Chúc bạn có thể áp dụng thành công những cách phân biệt này vào tình huống thực tế. Nếu bạn đọc có bất cứ thắc mắc nào liên quan thì hãy nhanh tay gọi vào hotline: 0909851345 của Phế liệu 24h để được giải đáp kịp thời bạn nhé!

Võ Tuấn Lộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay

SMS

Facebook

Zalo