Khái niệm chất thải rắn là gì và quy trình xử lý như thế nào?

Xã hội ngày càng phát triển, kéo theo ngành công nghệ sản xuất cũng gia tăng đáng kể. Chính vì nguyên do đó mà số lượng chất thải rắn thải ra môi trường cũng ngày càng quá tải. Trong bài viết dưới đây, Phế Liệu 24h sẽ thông tin chi tiết đến cho bạn đọc về chất thải rắn là gì, phân loại chất thải rắn cũng như giải thích về quy trình xử lý chất thải này. Hãy cùng tìm hiểu!

Hiểu như nào về chất thải rắn?

Các loại chất thải nói chung được hiểu là các vật liệu thừa đã không còn có giá trị sử dụng, được thải ra từ các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp. Chất thải rắn cũng vậy, tuy nhiên khác với các loại chất thải khác, chất thải rắn được đào thải ra môi trường với dạng rắn, ví dụ như vỏ chai lọ, sắt, nhôm, thuỷ tinh, đồ dùng,…

Chất thải rắn là các loại vỏ chai lọ, sắt, nhôm, thuỷ tinh,…

Chất thải rắn là loại không bao gồm các chất thải có thể hoà tan trong nước nguồn, nước thải sinh hoạt, vật liệu phụ hay vật liệu hạt nhân đặc biệt đã được nhà nước quy định. Một số vật liệu dù có thể tái chế hay không vẫn được coi là chất thải rắn, đều cần được phân loại và xử lý nghiêm ngặt, nếu không chúng rất có thể gây nguy hiểm đến môi trường và sức khoẻ của con người.

Phân loại các chất thải rắn

Dựa theo tính chất và nguồn gốc phát sinh của chất thải rắn mà chúng được chia thành 6 loại cơ bản như sau:

 • Chất thải rắn trong sinh hoạt: Đây là những loại rác thải được thải ra sau quá trình sử dụng của con người. Các chất thải này bao gồm hợp chất vô cơ và hữu cơ, có thể có hoặc không gây nguy hại.
Chất thải trong sinh hoạt
 • Chất thải rắn trong công nghiệp: Đây là những loại chất thải được phát sinh sau quá trình sản xuất và gia công cơ khí, dệt nhuộm, công nghiệp sản xuất lương thực,… Trong chất thải công nghiệp lại được chia thành 2 nhánh nhỏ là:
  • Chất thải rắn công nghiệp nguy hại: Bao gồm những loại chất thải gây ngộ độc, cháy nổ, ăn mòn và tác động xấu đến môi trường sống, sức khỏe của con người.
  • Chất thải rắn công nghiệp thông thường: Bao gồm những loại chất thải không nguy hại hoặc ít nguy hại, tuy nhiên vẫn cần phải thu gom và xử lý sạch sẽ.
 • Chất thải rắn trong nông nghiệp: Chất thải được chia ra thành 2 loại là chất thải trong chăn nuôi (các loại vỏ đựng thuốc, phân thải, thức ăn thừa của động vật,…) và chất thải trong trồng trọt (rơm rạ, bao bì thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ,…).
 • Chất thải rắn trong y tế: Đây là những loại chất thải sau quá trình chăm sóc, điều trị bệnh nhân trong các cơ sở y tế, bao gồm cả chất thải thường và chất thải nguy hại.
 • Chất thải rắn trong ngành xây dựng: Đây là những loại chất thải sau quá trình xây dựng hoặc phá bỏ, cải tạo các công trình. Ví dụ điển hình nhất của chất thải rắn xây dựng là các loại bê tông, xi măng, gạch vữa,… Những loại chất thải này nếu không xử lý sẽ gây ô nhiễm môi trường.
 • Chất thải rắn trong đô thị: Đây là những loại chất thải phần lớn do con người tạo ra và vứt bỏ, phát sinh từ các cơ quan, chợ, trường học,… Loại chất thải này gây ảnh hưởng nhất đến cảnh quan môi trường sống.

Quy trình xử lý chất thải rắn tiêu chuẩn như thế nào?

Thông thường, một quy trình xử lý chất thải rắn tiêu chuẩn được diễn ra theo 4 bước cơ bản như sau:

 • Bước 1: Phân loại các chất rắn theo đúng quy định.
 • Bước 2: Phân chia và thu gom lại thành từng đơn vị.
 • Bước 3: Vận chuyển các loại chất thải rắn đến các cơ sở, điểm tập trung xử lý.
 • Bước 4: Tiêu hủy hoặc tận dụng tái chế theo đúng quy trình.
Quy trình xử lý chất thải rắn

Các phương pháp chính để xử lý chất thải rắn hiện nay

Hiện nay, có các phương pháp chính như sau để xử lý chất thải rắn mà bạn nên biết:

 • Phương pháp đốt với nhiệt độ cao: Đốt là phương pháp phổ biến nhất trên thế giới dùng để xử lý chất thải nhanh chóng nhất. Tuy nhiên, việc khói sinh ra từ quá trình xử lý đốt chất thải là một vấn đề cũng đáng quan ngại.
Phương pháp đốt chất thải rắn
 • Phương pháp ủ sinh học: Phương pháp này chủ yếu được áp dụng cho các chất rắn hữu cơ không độc hại. Trước khi ủ, chất thải sẽ được khử nước, kiểm soát độ ẩm và nhiệt độ để thúc đẩy quá trình oxy hóa chất hữu cơ.
 • Phương pháp khí hoá Plasma: Phương pháp tối tân nhất trên thế giới, với ưu điểm giải quyết được triệt để mà tiết kiệm diện tích, đồng thời có thể tái sinh lại thành năng lượng an toàn để cung cấp điện. Phương pháp tiêu huỷ chất thải này không phát sinh ra khói, hạn chế ô nhiễm không khí.
 • Phương pháp tái chế: Tái chế được xem là phương thức hữu hiệu nhất hiện nay, giúp giảm thiểu tình trạng phát sinh ô nhiễm môi trường lại vừa có thể giúp tiết kiệm được tài nguyên thiên nhiên. Các loại chất thải được tái chế lại nhiều nhất có thể kể đến là kim loại, nhựa, vải, giấy,…

Chất thải rắn khi thải ra môi trường với số lượng lớn, nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây nguy hại rất lớn cho môi trường sống và chất lượng sống của con người. Việc xử lý chất thải không chỉ là một nỗi lo lớn ở nước ta mà thậm chí trên toàn thế giới cũng đang “đau đầu” với vấn đề này.

Trên đây Phế Liệu 24h đã giải đáp cho bạn đọc chất thải rắn là gì cũng như các phương pháp phân loại và xử lý chất thải hiện nay. Nếu còn bất kỳ vấn đề thắc mắc nào cần được giải đáp, bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0909.851.345.

Võ Tuấn Lộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

Gọi Ngay

SMS

Facebook

Zalo