Chất thải nguy hại là gì? Cách phân loại và xử lý chất thải nguy hại

Chất thải nguy hại có thể tồn tại ở rất nhiều loại vật chất khác nhau, chúng là mối lo ngại tiềm ẩn rất lớn trong xã hội ngày nay. Nếu không xử lý kịp thời, các chất thải này sẽ đe dọa trực tiếp đến môi trường sống và sức khoẻ của con người cùng các loại động vật. Trong bài viết dưới đây, Phế Liệu 24h sẽ thông tin chi tiết đến cho bạn về chất thải nguy hại là gì, có những loại chất thải nguy hiểm nào và cách xử lý chúng hiệu quả nhất hiện nay.

Hiểu như nào về chất thải nguy hại?

Chất thải nguy hại nói chung là tất cả những loại vật chất, chất thải có chứa những độc tố nguy hiểm, những chất phóng xạ, chất lây nhiễm, chất rất dễ gây nên cháy nổ, ăn mòn hay gây ngộ độc ở người và động – thực vật. Chất thải nguy hiểm có thể tồn tại ở rất nhiều dạng khác nhau, từ dạng chất thải rắn, cho đến chất thải lỏng hoặc chất thải khí. Đây là một loại chất thải vô cùng đặc biệt và không thể xử lý bằng các phương pháp xử lý rác thải thông thường.

Hiểu như nào về chất thải nguy hại

Chi tiết hơn về các loại vật chất được xếp vào nhóm chất thải nguy hại:

 • Chất dễ cháy nổ: Bao gồm những vật liệu dễ bắt lửa trong điều kiện không khí bình thường, ở nhiệt độ môi trường.
 • Chất lây nhiễm: Bao gồm những vật chất có chứa mầm bệnh độc hại, có những vi sinh vật chứa chất lây nhiễm có thể truyền cho con người và động vật khác.
 • Chất ăn mòn: Bao gồm những vật chất có thể ăn mòn và làm hỏng những loại vật liệu khác mà nó tiếp xúc.
 • Chất độc, chất phóng xạ: Bao gồm những vật chất có thể gây nên nguy cơ tử vong hoặc tổn thương cho cơ thể các sinh vật sống.
 • Thuốc thử: Là một loại chất hoặc hợp chất được thêm vào 1 hệ thống để tạo ra các phản ứng hoá học.

Chất thải nguy hại có những loại nào?

Dựa vào đặc tính và mức độ nguy hiểm, quy trình xử lý mà người ta phân chất thải nguy hại ra thành nhiều loại khác nhau. Mỗi loại chất thải nguy hại này sẽ được đánh dấu bởi một mã số, hay còn được gọi là mã CTNH. Mã CTNH bao gồm 1, 2 hoặc 3 cặp chữ số, cụ thể:

 • 2 chữ số thứ nhất: Thể hiện mã của nhóm chất thải nguy hại, phân loại theo nhóm nguồn hoặc dòng thải chính.
 • 2 chữ số thứ hai: Thể hiện mã của phân nhóm chất thải nguy hại, phân loại theo phân nhóm nguồn hoặc dòng thải, trong  nhóm nguồn hoặc dòng thải chính.
 • 2 chữ số cuối cùng: Thể hiện mã của từng loại chất thải trong từng phân nhóm nguồn hoặc dòng thải.
Phân loại chất thải nguy hại

Phân loại chất thải nguy hại nói chung rất quan trọng, nhằm mục đích giúp cho con người và môi trường sống tránh được những nguy cơ ô nhiễm tiềm ẩn. Đồng thời, việc phân loại sẽ giúp áp dụng quy trình xử lý chính xác hơn. Dựa theo đặc điểm, người ta có thể chia ra thành 4 loại chất thải nguy hiểm như sau:

 • Chất thải được liệt kê: Nhóm này lại được chia ra thành 4 nhóm nhỏ, bao gồm: Danh sách F (chất thải nguy hại từ quy trình sản xuất công nghiệp), K (chất thải cụ thể từ quy trình sản xuất công nghiệp nhất định như dầu khí hay thuốc trừ sâu), P và U (chất thải hoá chất thương mại như dược phẩm, thuốc trừ sâu).
 • Chất thải đặc trưng: Không thuộc 4 nhóm chất thải được liệt kê nhưng vẫn có các đặc tính dễ cháy nổ, chứa độc tính, thuốc thử, ăn mòn và truyền nhiễm.
 • Chất thải phổ quát: Bao gồm pin có chứa lithium hoặc chì, thuốc trừ sâu, vật dụng chứa thuỷ ngân, bóng đèn huỳnh quang, ống chứa tia âm cực.
 • Chất thải hỗn hợp: Bao gồm vật liệu có chất độc hại và đồng vị phóng xạ.

Bên cạnh đó, những chất thải độc hại này sau khi được thu gom về sẽ được đánh dấu bởi một màu sắc (mã màu) theo đúng quy chuẩn của WHO, cụ thể như sau:

Phân loại chất thải nguy hiểm bằng mã màu sắc
 • Màu đen: Chất thải nói chung không gây tình trạng nhiễm trùng và không gây ồn ào, có thể chứa đựng trong vật liệu chứa bằng nhựa.
 • Màu nâu kèm biểu tượng cảnh báo: Là những hóa chất hoặc dược phẩm.
 • Màu vàng kèm biểu tượng nguy hiểm sinh học: Là những loại chất thải truyền nhiễm hoặc chất thải bệnh lý, có thể chứa đựng trong vật liệu chứa bằng hộp nhựa cứng hay túi nhựa.
 • Một màu bất kỳ kèm biểu tượng nguy cơ phóng xạ: Bao gồm các loại chất phóng xạ phải đựng trong hộp chứa bằng chì.

Cách xử lý chất thải nguy hại phổ biến tại Việt Nam và trên thế giới

Không chỉ tại Việt Nam mà thậm chí trên cả các nước phát triển khác, hiện nay đang rất đau đầu về vấn đề xử lý chất thải nguy hại. Các phương pháp đang được áp dụng hiện nay đều có những ưu và nhược điểm riêng cần phải khắc phục. Các phương pháp đó là:

Tổng hợp phương pháp xử lý chất thải nguy hại
 • Phương pháp đốt: Đốt cháy trong nhiệt độ từ 550 đến 6500 độ C, cặn tro sinh ra sau quá trình đốt sẽ được hoá rắn trước khi chôn lấp.
 • Phương pháp ổn định hoá rắn: Nghiền chất thải đến kích thước phù hợp, sau đó đưa vào máy trộn ép thành các khuôn hình lập phương, sau khoảng 1 tháng thì đưa đến các bãi chôn lấp an toàn.
 • Phương pháp tái chế: Mục đích của việc tái chế là giảm bớt chất thải ra môi trường đồng thời tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên cho đất nước. Tuy nhiên không phải loại chất thải nào cũng đủ điều kiện để được tái chế.

Trên đây, Phế Liệu 24h đã giúp bạn đọc giải đáp chất thải nguy hại là gì cũng như thông tin về cách phân loại và xử lý chất thải phổ biến nhất hiện nay. Nếu còn thắc mắc cần được hỗ trợ, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline 0909.851.345.

Võ Tuấn Lộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

Gọi Ngay

SMS

Facebook

Zalo